November 14, 2019
  • 7:24 am Cách dọn dẹp nhà bếp sạch bóng trong nháy mắt
  • 8:56 am Lỗi sai thường gặp khi sử dụng lò vi sóng
  • 2:38 am Phòng khách tối giản kích thước tiêu chuẩn
  • 10:59 am Một số lưu ý khi thiết kế văn phòng 70m2 đẹp và hiện đại
  • 4:46 am 5 Lý do bạn nên sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày

Thổi sáo được xem là một thú vui rất tao nhã của người Việt Nam, hơn thế nữa nó còn phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Hình ảnh cây sáo trúc được xem là một biểu tượng mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Dưới đây là 4 loại sáo phong thủy phổ biến nhất tại Việt Nam.

Dưới đây là 4 loại sáo phong thủy phổ biến nhất tại Việt Nam.

Sáo mèo (Sáo H’Mông)

Đây là một loại nhạc cụ của người dân tộc H’Mông ở Tây Bắc nước ta. Người ta thường thổi sáo này để giải trí sau những giờ phút lao động mệt nhọc và vất vả.

Độc đáo hơn là sáo mèo chính là phương tiện để giao duyên hữu hiệu của các chàng trai đối với người con gái mà mình thích trong bản làng. 

Sáo ngang 

Sáo ngang là loại sáo phổ biến ở Việt Nam và đã có từ rất lâu đời. Sáo ngang có nhiều loại, bao gồm: sáo rê, sáo đô, sáo mi giáng… Thông thường sáo ngang sẽ được làm bằng các loại nguyên liêu: ống nứa, ống trúc, gỗ, kim loại hoặc nhựa… đều được sử dụng khá tốt.

Cấu tạo cơ bản của sáo ngang thường là có 1 lỗ thổi được sắp xếp nằm cùng hàng với 6 lỗ bấm. Còn có sáo có thêm 1 lỗ dán màng những lỗ bản để buộc dây treo hay tua trang trí và một lỗ âm cơ bản.Thông thường sáo ngang sẽ có âm vực rộng 2 quãng tám. Người ta thường sử dụng sáo ngang dể diễn tả những giai điệu buồn man mác, gợi nhớ những cảnh của đồng quê Việt Nam.

Sáo ngang rất phổ biến ở Việt Nam

Sáo dọc (Recorder)

Sáo dọc chính là loại sáo có hệ thống lỗ so với các cây sáo khác là có 9 lỗ (tức là 2 lỗ cuối sẽ có thêm lỗ phụ).

Sáo dọc sẽ có 4 loại, bao gồm: Soprano, Sopranino ( nhỏ nhất, dài khoảng 30cm ), Bass (cái này trông như fagotto) và Tenor. Điểm đặc điểm của cây sáo này đó là khá dễ thổi và khi thổi thì không tốn quá nhiều hơi. 

Sáo bầu (Hulusi): 

Sáo Bầu là cây sáo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có hình dáng bên ngoài và kết cấu của rất đặc biệt, nó giống như một hình một quả bầu nguyên vẹn.

Sáo bầu có nguồn gốc từ Trung Quốc

Âm lượng của sáo bầu thì khá nhỏ, tuy nhiên âm thanh của cây sáo này rất êm dịu và nhẹ nhàng, dưới âm nền của hai cây sáo phụ sẽ giúp người nghe có một cảm giác mang vẻ đẹp mông lung và kín đáo. Hơn nữa âm thanh láy nền của nó rất mượt mà thướt tha như nghe tiếng tơ lụa bay theo chiều gió.

Sáo Bầu thường được sử dụng để thổi các bài sơn ca, đặc biệt là dùng rất phổ biến về thổi những bản nhạc trôi chảy mà lại có giai điệu thường ngân dài và hợp âm rất phong phú.

Còn ngày nay, chơi sáo trúc là một xu hướng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Hơn nữa việc mua sáo trúc giá rẻ lại không quá khó khăn vì sáo trúc vốn dĩ đã rất rẻ. Có thể khẳng định, sức sống của sáo trúc Việt Nam luôn trường tồn theo thời gian cùng con với con người Việt Nam.

>> Xem thêm:

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Lựa Chọn Cây Sáo Tốt

Hướng Dẫn Cách Thổi Sáo Cho Người Mới Chơi

admin

RELATED ARTICLES
LEAVE A COMMENT